Tìm kiếm khách hàng mới hay Giữ chân khách hàng cũ ?

Trong kỷ nguyên số, việc quảng bá dịch vụ, sản phẩm thông qua mạng internet ngày càng trở nên phổ biến. Các công ty, doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào thu hút khách hàng nhiều hơn, mà họ đã bỏ quên việc chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ.

Theo một nghiên cứu của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cùng với Cục quản lý các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chi phí để có được một khách hàng mới tốn gấp 5-7 lần so với chi phí duy trì khách hàng hiện có và con số này vẫn không ngừng tăng.

Một thống kê khác từ trường kinh doanh (Harvard School of Business) công bố rằng cứ tăng tỷ lệ duy trì khách hàng lên 5% thì có thể tăng lợi nhuận lên đến 25% -95%.

 
Trước tiên để học cách giữ chân một khách hàng chúng ta cùng phân tích xem tại sao khách hàng lại bỏ đi?

 

68% khách hàng rời bỏ một thương hiệu vì họ không hài lòng với dịch vụ mà họ nhận được.
14% khách hàng rời bỏ một thương hiệu vì họ không hài lòng với sản phẩm mà họ mua
9% khách hàng rời bỏ một thương hiệu để tìm một thương hiệu cạnh tranh khác


Dựa vào những con số trên chúng ta có thể dễ dàng thấy được một khách hàng rời bỏ một thương hiệu không phải vì một sản phẩm cụ thể nào, mà yếu tố quyết định đến việc giữ chân khách hàng là chất lượng dịch vụ của một thương hiệu.

Vậy là chúng ta đã biết nguyên nhân chính khiến các khách hàng rời bỏ một thương hiệu là gì. Vậy chiến lược giữ chân khách hàng là gì?

1. Đặt ra cho khách hàng những kỳ vọng rõ ràng

Để cung cấp tốt một dịch vụ hay sản phẩm nào đó cho khách hàng thì việc hiểu rõ mong muốn của khách hàng, giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng nhất về kỳ vọng cho những dịch vụ mà họ sẽ nhận được là vô cùng quan trọng. Đảm bảo quá trình trải nghiệm khách hàng tốt nhất bằng việc loại bỏ những bất ổn trong quá trình bán hàng, vì khách hàng sẽ thường nhớ đến các trải nghiệm không tốt hơn là những lần hài lòng từ dịch vụ của bạn

2. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Hãy chứng mình cho khách hàng thấy rằng bạn có năng lực, kiến thức trong lĩnh vực của bạn và việc quan trọng để xây dựng một mối quan hệ tích cực với khách hàng. Hãy trở thành một nhà tư vấn, chân thành đưa ra những lời khuyên hữu ích. Ngoài ra,hãy có những cuộc gọi lịch sự cho khách hàng để thông báo về những thay đổi dịch vụ hoặc cập nhật những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp của bạn.

3. Hãy đón đầu thay vì ngồi chờ đợi vấn đề xảy ra

Chủ động duy trì tiếp cận trong việc phục vụ khách hàng. Thay vì chờ đợi vấn đề xãy ra, hãy thường xuyên tương tác với khách hàng, nắm bắt vấn đề và hành động để đảm bảo nó sẽ không xảy ra trong tương lai. kiểm tra với khách hàng để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ vẫn đang hoạt động trơn tru, và lên lịch trình kiểm tra trực tiếp với họ.

Tạo niềm tin đối với khách hàng để họ nghĩ rằng bạn vẫn quan tâm đến họ sau khi họ đã sử dụng dịch vụ, mua hàng sẽ giúp bạn giữ chân họ với thương hiệu của bạn cách hiệu quả nhất.

Kết luận

Để tăng tỷ lệ duy trì khách hàng có rất nhiều cách không nhất thiết phải là món quà tặng xa hoa hay những bữa ăn đắt tiền, đôi khi chỉ là những cuộc điện thoại thể hiện rằng bạn vẫn luôn quan tâm đến dịch vụ mà bạn đã cung cấp, điều này đôi khi còn hiệu quả hơn nhiều với những vật chất đem lại.

Theo: Queen City Media
0901.325.486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây