Tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng như thế nào?

Thu hút khách hàng, tăng lượng tiếp cận với khách hàng là mong muốn của hầu hết doanh nghiệp tại bất kỳ thời điểm nào. Việc chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng tiềm năng đòi hỏi sự tối ưu trên tất cả các kênh, từ tiếp cận khách hàng, sáng tạo nội dung có giá trị,Có nhiều cách để tiếp cận khách hàng,

Sáng tạo nội dung có giá trị,Có nhiều cách để tiếp cận khách hàng, tìm các nguồn tiếp cận khác nhau, ở đâu đông người thì ở đó sẽ bán được hàng.

Vậy thì ở đâu đông người? Chúng ta có thể kể đến như các chợ, các trung tâm mua sắm, các khu vực đông dân cư, đông người qua lại dành cho đối tượng bán offline, còn đối tượng bán online thì không thể bỏ qua “chợ mua bán” như các website rao vặt hay còn gọi là các trang thương mại điện tử, nơi người mua có thể vào và lựa chọn nhiều mặt hàng, mạng xã hội, các trang web thương mại (Lazada, Adayroi, Sendo,...)...
 

khách hàng trong kinh doanh bán lẻ 1


Xây dựng tập khách hàng tiềm năng, lượt tiếp cận và tương tác có số lượng và chất lượng tốt là mục tiêu quan trọng nhất của bất kỳ người làm marketing nào. Vậy, bí mật của một chiến dịch thu hút tiếp cận khách hàng là gì?

 

1. Tiếp cận khách hàng

Với người bán lẻ thì Mạng xã hội luôn là sự lựa chọn đầu tiên, vì lý do đó là nơi nhiều người thường xuyên tham gia và có tương tác, nó không quá thương mại như các trang mua bán thuần túy, nơi tràn ngập các mặt hàng từ A đến Z; lý do thứ hai là nó miễn phí cho mọi người dùng, không đòi hỏi quá nhiều điều kiện.

- Facebook là một trong số mạng xã hội hàng đầu hiện nay, mà các nhà bán lẻ không thể bỏ qua.
 

face khach hang

 

- Bên cạnh Facebook, mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram – cũng nổi lên là một mảnh đất màu mỡ, nếu bạn bán hàng cho giới trẻ, đừng bỏ qua kênh này! Những mặt hàng “chất” cả về hình thức lẫn chất lượng sẽ rất được đón nhận tại mạng xã hội này.

zalo khac hang

 

- Ngoài Instagram, các bạn có thể tìm hiểu thêm Zalo – một ứng dụng OTT nổi tiếng, hiện nay đang có gần 40 triệu người dùng, việc cần làm là bạn hãy đẩy mạnh “Page” trên Zalo để cho người dùng có thể kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên về giá chạy quảng cáo so với Facebook thì hai kênh này đều cao hơn, còn không muốn mất chi phí bạn có thể linh động hơn khi bán trong các Group như Hội làm cha mẹ, hội Thanh lý, dọn nhà cho đỡ chật,...

thu hut khach hang tren instagram 3

 

- Ngoại trừ kênh mạng xã hội, bạn có thể tham gia các chợ điện tử như Shopee – một kênh bán hàng online trên điện thoại miễn phí mà có thể tiếp cận khách hàng rất đơn giản! Ngoài Shopee, các bạn có thể tham gia các diễn đàn lamchame, webtretho, enbac, muare – mặc dù đây là kênh bán hàng đã cũ nhưng có thể tạo độ phủ sóng lớn hơn cho cửa hàng của bạn.

Để bán hàng chuyên nghiệp và tự chủ hơn, các bạn nên xây dựng một website bán hàng. Dù có thể nó đơn giản thôi nhưng nó là của riêng bạn, bạn hoàn toàn thoải mái trong cách trình bày sản phẩm, viết các bài viết tư vấn cách sử dụng sản phẩm và đi xa- hơn là làm thương hiệu và chạy quảng cáo trên Google. Còn sân chơi của các ông lớn như Lazada hay Adayroi sẽ có đôi chút khó khăn vì các bên này yêu cầu về tư cách pháp nhân trong bán hàng mà có thể các chủ cửa hàng nhỏ lẻ chưa thể đáp ứng ngay được và họ sẽ thu phí % hoa hồng trên các đơn hàng mà bạn bán ra.

 

2. Tương tác với khách hàng

Tiếp theo là vấn đề tương tác với khách hàng, theo quan điểm của một vị diễn giả nổi tiếng, khách hàng không phải là thượng đế, mà khách hàng là “nữ hoàng”. Lý do vì sao lại ví khách hàng với “nữ hoàng”? Bởi khách hàng là những người khó tính, đỏng đảnh, yêu cầu cao, mong muốn sự tiện nghi và lại rất tinh tế, thật giống như một vị nữ hoàng mà chúng ta cần phải chiều hết mực. Để bán hàng và đáp ứng được những khách hàng khó tính nhất, chúng ta phải “khó tính” hơn họ trong việc chọn sản phẩm và tư vấn sản phẩm.

Bạn nên ghi nhớ những điều sau để học cách bán hàng và tư vấn chuyên nghiệp:

  • - Với khách hàng khó tính: Nên đưa ra hết các vấn đề một cách trung thực
  • - Với khách hàng do dự: Hãy lựa chọn và chốt hộ khách hàng
  • - Với khách hàng vui vẻ: Vui vẻ cùng khách hàng
  • - Với khách hàng nghi ngờ: Tạo niềm tin bằng hành động cụ thể
thau hieu khach hangLuôn tự nhắc nhở bản thân:

  • - Khách hàng luôn đúng, cho dù họ không đúng cũng không được nói họ “sai”
  • - Luôn luôn lắng nghe, nhưng không chỉ lắng nghe không mà phải biết xử lý vấn đề, có tương tác qua lại giữa hai bên
  • - Chú trọng khâu chăm sóc khách hàng, đặc biệt sau khi mua hàng, bởi khi có sự lắng nghe bạn sẽ hiểu đượcc nhiều vấn đề hơn, xem khách hàng có thực sự hài lòng vơi sản phẩm hay không? Nếu không thì chưa hài lòng ở đâu? Và bạn sẽ khắc phục như thế nào?
 

Tóm lại, bán hàng là một nghệ thuật, nó cần nhiều thời gian để luyện tập, mà tôi tin rằng bản thân chúng ta cũng là những người đi mua hàng, phần nào cũng hiểu rõ việc tương tác với khách hàng là rất quan trọng!

 

Nguồn tham khảo: Hisella

Bài kế tiếp:6 giai đoạn thu thập thông tin khách hàng bạn cần biết

0901.325.486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây